Nông sản thuận tự nhiên: Sản phẩm “thời vụ” giá trị cao

Không như nông sản hữu cơ hay nhiều loại nông sản khác, nông sản thuận tự nhiên mang tính thời vụ cá biệt. Loại nông sản này chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao, đặc biệt uy tín về mức độ an toàn thực phẩm.

Nông sản thuận tự nhiên có thể được hiểu nôm na là nuôi trồng theo kiểu ông bà ta ngày xưa. Cây trái, rau quả sau mảnh vườn con hoặc ngoài mé hiên nhà từ lúc mới gieo trồng đã phải chống chọi với mưa nắng, đối mặt với sâu bọ,…; trải qua quá trình dài sinh trưởng, ngày qua ngày chúng vươn lên và cho ra những thức quà ngọt lành đúng nghĩa thiên nhiên ban tặng. Mẫu mã, dáng hình bên ngoài có thể không bắt bắt, tuy nhiên giá trị dinh dưỡng của chúng là giá trị thật, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho sức khỏe người dùng. Nói một cách đơn giản, nuôi trồng thuận tự nhiên là thừa hưởng và khôi phục cách canh tác của ông bà ta để thu về cây trái chất lượng, đậm đà dù hình thức không được đẹp.

Vì sao có cái tên nông sản “thời vụ”?

Chính bởi phải trải qua quá trình dài sinh trưởng và phát triển, nông sản thuận tự nhiên sẽ khó có thể thu hoạch được liên tục quanh năm mà chỉ có thể sản xuất nhất định theo thời vụ. Không phải lúc nào nông sản thuận tự nhiên cũng sẵn có mà phải theo quy luật “Mùa nào thức ấy”.

Cũng dễ hiểu, đối với từng vùng miền sẽ có các điều kiện tự nhiên: khí hậu, thổ nhưỡng,… khác nhau; vì thế những loại nông sản đặc sản địa phương đương nhiên cũng được thu hoạch tự nhiên theo “thời vụ”. Đây là điểm khác biệt cơ bản so với các phương pháp canh tác thông thường kiểu “mì ăn liền” cả khi trái mùa mà vẫn có hoa quả cung cấp trên thị trường.

Vườn bơ Booth được trồng thuận tự nhiên tại Đắk Lắk

Chất lượng “thật” từ quá trình sinh trưởng bền bỉ của nông sản thuận tự nhiên

Dựa vào điều kiện môi trường, nông sản thuận tự nhiên được nuôi trồng dựa trên hình thức phát triển thuận theo các yếu tố của tự nhiên. Vì lẽ đó, chúng cần khá nhiều thời gian để thành phẩm một sản phẩm nông sản. Do vậy, thay vì một năm thu hoạch được nhiều vụ, nông sản thuận tự nhiên bị hạn chế đáng kể so với các mô hình canh tác khác.

Tuy có phần “lép vế” về số lượng vụ mùa đi kèm một số hạn chế về mặt sản lượng, nhưng bù lại chất lượng nông sản thuận tự nhiên có những ưu thế nhất định.

Không cày xới đất là điều căn bản nhất trong nông nghiệp thuận tự nhiên. Cây trồng không hề can thiệp biện pháp chăm sóc nào kể cả cắt tỉa cành, nhánh… mà để môi trường tự cân bằng. Làm nông nghiệp thuận tự nhiên phải nói không với phân hóa học, thuốc diệt cỏ, tuyệt đối không phụ thuộc vào hóa chất. Chính vì vậy, chất lượng của nông sản thuận tự nhiên chứa hàm lượng dinh dưỡng cao với giá trị thật, đặc biệt hướng tới hướng tiêu dùng sạch và an toàn cho con người.

Thưởng thức nông sản “thời vụ” đúng mùa, đúng giá

Tại Việt Nam, xuất hiện ngày càng nhiều căn bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, trong đó nguyên nhân xuất phát từ thực phẩm là chủ yếu. Trước thực trạng đáng báo động đó, nhằm bảo vệ sức khỏe cũng như loại bỏ đáng kể nguy cơ mắc bệnh, người Việt đã dần có những nhận thức, thay đổi tư duy tích cực về vấn đề này. Chủ đề an toàn thực phẩm được đông đảo người dân quan tâm. Lựa chọn ăn sạch, sống xanh bằng những loại nông sản thuận tự nhiên đang là xu hướng của phần lớn người tiêu dùng thông minh trong thời gian gần đây.

Tuy giá bán của loại nông sản này có thể cao hơn các hình thức canh tác khác, nhưng chấp nhận được bởi giá trị “xanh – sạch – an toàn” mà chúng mang đến. Thông qua Food Connect (Giải pháp kết nối và tiêu thụ thực phẩm), những người tiêu dùng thông minh sẽ kết nối được với những người nông dân chân chính; họ có thể có cùng tình yêu môi trường, thiên nhiên và đặc biệt đồng cảm với quan điểm nông nghiệp xanh – tiêu thụ sạch. Người tiêu dùng có niềm tin vào nguồn cung nông sản thuận tự nhiên uy tín, để có được điều đó, phía cung ứng nông sản phải xây dựng được lòng tin, cam kết sản phẩm chất lượng an toàn dành cho người tiêu dùng.

Food Connect được xem là giải pháp kết nối và tiêu thụ thực phẩm bền vững, tạo nên một hệ sinh thái khổng lồ trong việc giải quyết bài toán đầu ra cho thị trường nội địa.

Kết nối thực phẩm trên nền tảng công nghệ là hướng đi mới mẻ mà Công ty Cổ phần Food Network đang triển khai nhằm đưa nông, thủy sản đến tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng qua dự án Food Connect. Không chọn lựa đi theo lối mòn của “điệp khúc giải cứu nông sản” để giải quyết tình cảnh nông sản bị ùn ứ, “được mùa mất giá”, Food Connect sẽ tạo ra sân chơi “win – win” giữa người nông dân và người tiêu dùng.

Nếu như trước đây, thực phẩm phải trải qua quá nhiều khâu trung gian mới có thể tiếp cận được thị trường dẫn đến “giá trị thấp – giá thành cao” thì sắp tới đây, thực phẩm sẽ được kết nối trực tiếp từ người tiêu dùng với nông trại của nông dân.

Cụ thể, Food Connect làm việc trực tiếp với bà con nông dân, các hợp tác xã, qua đó chọn ra các hộ đạt tiêu chuẩn sản xuất an toàn, có các chứng chỉ VietGAP, GlobalGAP để giới thiệu trực tiếp sản phẩm của họ đến người tiêu dùng qua website thương mại điện tử foodconnect.vn.

Food Connect hướng đến một chuỗi khép kín hiệu quả từ sản xuất, kết nối đến tiêu thụ thực phẩm một cách bền vững.

Bình Luận

NHẬP SĐT ĐỂ FOODCONECT GỌI CHO BẠN