Food Connect làm việc với các Liên minh Hợp tác xã khu vực Tây Nguyên

Trong chuyến công tác cuối tháng 8, Food Connect đã làm việc với Liên minh Hợp tác xã (LMHTX) 3 tỉnh Tây Nguyên: Lâm Đồng, Đắk Lắk, Gia Lai, hướng đến những kết nối lâu dài cho đầu ra nông sản nơi đây.

Liên minh Hợp tác xã Lâm Đồng

Điểm đến đầu tiên trong chuyến công tác tại Tây Nguyên của Food Connect là Liên minh Hợp tác xã Lâm Đồng (TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng).

Ngày 26/8, Food Connect có buổi gặp gỡ với đại diện LMHTX Lâm Đồng, trao đổi về tình hình và hoạt động sản xuất nông nghiệp ở tỉnh.

LMHTX Lâm Đồng hiện có 280 HTX nông nghiệp. Trong đó, số lượng HTX lớn chiếm gần 100, còn lại thuộc mô hình vừa và nhỏ. Được thiên nhiên ưu đãi, Lâm Đồng là nơi hội tụ đa dạng loại thực phẩm: rau, củ, quả, trái cây, cây công nghiệp,…

Với diện tích lớn, rau củ là thế mạnh của tỉnh Lâm Đồng. Rau củ nơi đây được trồng tập trung tại các khu vực: Đà Lạt, Đức Trọng, Lâm Hà,.. Hầu hết đều canh tác theo hướng công nghệ cao với mô hình màng lưới và nhà kính, đạt tiêu chuẩn VietGAP trở lên. Hiện, Lâm Đồng có 50 – 60 HTX rau củ, sở hữu gần 30 chuỗi rau củ có đầu ra tương đối ổn định, còn lại buôn bán nhỏ lẻ, phụ thuộc vào chợ đầu mối là chính.

Rau củ là lợi thế trong sản xuất nông nghiệp của Lâm Đồng

Bên cạnh những thuận lợi về ngành rau củ, trái cây tại Lâm Đồng còn gặp nhiều khó khăn trong vấn đề tiêu thụ. Đầu ra của trái cây nơi đây còn phụ thuộc nhiều vào chợ đầu mối và thị trường Trung Quốc. Một số loại quả đặc trưng của Lâm Đồng như: bơ, chanh dây. Chuối laba cũng là một loại quả đặc sản của địa phương. Loại chuối này rất bổ dưỡng, được trồng chủ yếu tại huyện Đơn Dương. Nhưng với hạn chế chín nhanh, dễ bị trầy, héo nên hiện tại loại chuối này chỉ phục vụ 50 – 70% xuất khẩu sang Nhật Bản mà rất hiếm tiêu thụ trong thị trường nội địa.

Ông Bùi Quang Tùng – Chủ tịch LMHTX Lâm Đồng (giữa) cảm ơn sự quan tâm của Food Connect. LMHTX Lâm Đồng luôn sẵn sàng hỗ trợ Food Connect kết nối để giải quyết đầu ra cho nông sản Lâm Đồng

Ngoài ra, Lâm Đồng cũng phát triển một số loại cây công nghiệp gồm: chè, cà phê, macca,… Nơi đây nổi tiếng với thương hiệu chè sấy thủ công Ô long cao cấp; hiện đầu ra chè tự nhiên có dấu hiệu suy giảm. Cây cà phê ở Lâm Đồng phù hợp trồng dòng Arabica. Tuy diện tích trồng thấp hơn các tỉnh lân cận, tuy nhiên cà phê địa phương này được đánh giá với chất lượng cao.

Liên minh Hợp tác xã Đắk Lắk

Ngày 27/8, Food Connect tiếp tục có buổi làm việc với Liên minh Hợp tác xã Đắk Lắk (TP. Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk)

LMHTX Đắk Lắk hiện có 341 HTX nông nghiệp. Sản phẩm chủ lực của tỉnh Đắk Lắk là cây công nghiệp bao gồm: cà phê, cacao, gạo. Một vài loại trái cây đặc sản của Đắk Lắk có thể kể đến như: bơ, sầu riêng. Rau củ cũng được canh tác tại vùng đất này, tuy nhiên còn nhiều hạn chế về chất lượng, đầu ra của rau củ vẫn tồn tại nhiều khó khăn do quá trình vận chuyển.

Food Connect làm việc với Liên minh Hợp tác xã Đắk Lắk (TP. Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk)

Thổ nhưỡng Đắk Lắk phù hợp trồng giống cà phê Robusta và Moka. Cà phê được xem là sản phẩm chủ lực, được sản xuất thành phẩm với các dòng cà phê nhân (Cà phê thóc), cà phê bột. Đa phần cà phê được sản xuất tiêu chuẩn, xuất đi các thị trường nước ngoài. Bên cạnh đó, cùng với cà phê, hạt cacao lên men cũng được đầu tư sâu để trở thành sản phẩm xuất khẩu nổi tiếng trong những năm trở lại đây. Tại Buôn Mê Thuột, cacao còn tạo nên đặc trưng văn hóa Tây Nguyên với Miss Ede – thương hiệu socola “thật” nổi tiếng đang thu hút đông đảo du khách nước ngoài và người dân Việt Nam lựa chọn.

Cà phê bột rang mộc nguyên chất Robusta, Arabica Đắk Lắk
Socola Miss Ede với 60% cacao nguyên chất làm nên thương hiệu nổi tiếng tại Buôn Mê Thuột

Ngoài ra, Đắk Lắk là một trong những vùng trồng lúa gạo lớn tại Tây Nguyên. Trong đó, gạo hữu cơ chất lượng cao có sản lượng tốt, tuy nhiên chưa có đầu ra ổn định. Bò, dê được chăn thả tự nhiên cũng còn gặp khó khăn trong giải quyết vấn đề đầu ra.

Liên minh Hợp tác xã Gia Lai

Ngày 28/8, Food Connect tiếp tục kết nối với Liên minh Hợp tác xã Gia Lai – Điểm dừng chân cuối cùng của chuyến công tác Tây Nguyên.

Chiếm 75% tổng số HTX toàn tỉnh, người dân Gia Lai sinh sống chủ yếu dựa vào nghề nông với gần 300 HTX nông nghiệp. Một số loại nông sản đặc trưng của tỉnh Gia Lai như: tiêu, cà phê, macca, khoai lang, dưa hấu, bơ, sâm…

Food Connect làm việc với Liên minh Hợp tác xã Gia Lai chiều ngày 28/8

Tiêu được xem là loại cây trồng chủ lực tại địa phương. Gia Lai nổi tiếng với thương hiệu tiêu hữu cơ của HTX Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang (Đắc Đoa). Với chứng nhận bộ 3 sản phẩm tiêu hữu cơ Lệ Chí (tiêu đen, tiêu đỏ, tiêu sọ). Sản phẩm tiêu hữu cơ Lệ Chí đạt nhiều giải thưởng, là sản phẩm tiêu biểu nông thôn cấp khu vực và chứng nhận OCOP đạt 4 sao.

Sản phẩm tiêu hữu cơ Lệ Chí đạt chứng nhận OCOP 4 sao

Cà phê Robusta được trồng phổ biến tại Gia Lai. Như các tỉnh lân cận, vùng trồng cà phê Gia Lai cũng chỉ dừng lại ở việc xuất khẩu sản phẩm thô, chưa qua chế biến. Với mục tiêu đem cà phê sạch phục vụ người dân Việt Nam và nâng cao giá trị cho cà phê Việt Nam, thương hiệu Cà phê HD Gia Lai khá nổi tiếng với các dòng: cà phê rang củi, cà phê rang mộc, cà phê pha phin,..

Ngoài ra, Gia Lai còn nổi tiếng với đặc sản bò một nắng, mật ong rừng và một số loại gia vị từ thiên nhiên, nổi bật là sachi.

Chuyến công tác bước đầu đạt được những thành công nhất định. Food Connect nắm được tình hình sản xuất nông nghiệp tại khu vực Tây Nguyên nói chung, đồng thời xác định rõ những loại nông sản chủ lực, đặc trưng gắn với từng vùng nguyên liệu. Đặc biệt, hướng đến việc kết nối nguồn thực phẩm lâu dài để giúp bà con có đầu ra ổn định, bền vững hơn cho nông sản địa phương. Đây được xem là một bước tiến mới trong ngành nông nghiệp, với việc cải thiện tư duy cho người nông dân, hướng họ theo xu hướng công nghệ 4.0 bán hàng qua app trong vấn đề kết nối và tiêu thụ nông sản.

Dự kiến, bước đầu Food Connect sẽ cùng với các LMHTX kết nối giải quyết đầu ra cho một số loại nông sản đặc trưng. Tiếp đó, Food Connect sẽ tiến đến kết nối thêm nhiều sản phẩm khác để nông sản Tây Nguyên đến gần hơn với người tiêu dùng Việt. Bên cạnh đó, Food Connect sẽ tổ chức các chương trình hội thảo để người dân tiếp cận gần hơn với Food Connect; cũng như việc trạm Food Connection sẽ được đặt tại từng địa phương nhằm thuận tiện cho việc kết nối lâu dài.

Bình Luận

NHẬP SĐT ĐỂ FOODCONECT GỌI CHO BẠN