Cơ hội để nông sản Việt Nam vực dậy sau dịch

Tháng 9/2020, tình hình dịch bệnh tại Việt Nam có hướng chuyển biến tích cực, nền kinh tế nước ta bắt đầu khởi động. Đây cũng là thời điểm nông sản Việt bắt đầu trở lại cạnh tranh và nâng cao giá trị của mình trên chính mảnh đất nội địa màu mỡ.

Nửa đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống kinh tế xã hội trên toàn Thế giới. Nông sản Việt vướng nhiều phen lao đao do còn phụ thuộc lớn vào thị trường xuất khẩu. Hoạt động xuất, nhập khẩu nông sản sang các thị trường lớn như: Trung Quốc, Mỹ, Nhật và các thị trường trong khu vực bị gián đoạn bởi những hạn chế về giao thương hàng hóa.

Năm 2019, Việt Nam lập kỳ tích xuất khẩu nông – lâm – thủy sản đạt gần 42 tỷ USD. Nhưng năm nay, các chuyên gia dự báo giảm đáng kể, còn khoảng 37 – 38 tỷ USD. Theo báo cáo đánh giá về tác động của Covid-19 lên các ngành kinh tế Việt Nam của Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV, trong quý I/2020, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm sản giảm 4,5%; thủy sản giảm 11,2% so với cùng kỳ; nhiều mặt hàng giảm mạnh như cao su, rau quả, cà phê…

Cùng với tác động của dịch Covid-19, nạn hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng tại Đồng bằng sông Cửu Long, không chỉ nông dân mà nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp cũng rơi vào tình cảnh “điêu đứng”. Trong đó, 274 doanh nghiệp buộc phải tạm ngừng hoạt động ở giai đoạn đầu năm 2020.

Tìm hướng tiêu thụ chủ động trong nước để nông sản không phải lệ thuộc thị trường xuất khẩu

Tiêu thụ nông sản tại thị trường nội địa là phương án thiết thực ở thời điểm sau dịch

Không thể tiếp diễn cảnh “mất bò mới lo làm chuồng”, chỉ còn cách chủ động tìm phương án giải quyết tiêu thụ nông sản tại thị trường trong nước mới có thể đẩy lùi những rủi ro kinh tế nông nghiệp mà bà con nông dân đang phải gánh chịu.

Vì lẽ đó, chương trình “Ủng hộ nông dân – Chung tay vì nông sản Việt” ra đời sắp tới đây nhằm sẽ giải quyết cấp bách vấn đề tiêu thụ nông sản tại thị trường trong nước ngay sau khi kết thúc dịch.

“Ủng hộ nông dân – Chung tay vì nông sản Việt” là chương trình truyền thông kết hợp thương mại để hỗ trợ tiêu thụ nông sản của nông dân Việt bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19. Thay vì mãi chờ đợi cánh cửa xuất khẩu, “Ủng hộ nông dân – Chung tay vì nông sản Việt” được xem là giải pháp thiết thực cho thời điểm hiện tại để giải quyết bài toán đầu ra cho những loại nông sản đang cần tiêu thụ.

Chương trình “Ủng hộ nông dân – Chung tay vì nông sản Việt” sẽ chính thức họp báo ra mắt vào ngày 25/9 tới, với sự tổ chức của Công ty Cổ phần Foodnetwork, Công ty TNHH Grab, Hiệp hội thực phẩm minh bạch AFT, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, đơn vị bảo trợ truyền thông Mạng xã hội Nông nghiệp Agrinews.

Nhiều hoạt động sôi nổi sẽ được diễn ra trong khuôn khổ sự kiện như: trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm các loại trái cây chủ lực của một số vùng miền nhằm tạo cơ hội kết nối cung – cầu, trao đổi thông tin giữa nhà nông, thương nhân, doanh nghiệp; KOLs bán nông sản sạch kêu gọi cộng đồng ủng hộ nông dân và thúc đẩy kích cầu tiêu dùng nông sản Việt. Khách đến tham quan cũng sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng các đầu bếp chuyên nghiệp biểu diễn những màn chế biến nông sản nghệ thuật và được thưởng thức ngay tại chỗ những món thức ăn, nước uống tươi sạch. Ngoài ra, mọi người còn được thư giãn, đắm mình trong những phút giây yên bình với khung cảnh làng quê Việt Nam được tái hiện chân thực tại sự kiện.

Hàng loạt hoạt động khác sẽ được diễn ra đồng thời và xuyên suốt chiến dịch nhằm thúc đẩy kết nối nông sản và kích cầu người Việt ủng hộ dùng nông sản của nông dân Việt. Trong đó, nổi bật trong số đó là chiến dịch “Nông sản Việt giá vườn” bằng việc tổ chức “Trạm kết nối Food-Connection” là các điểm kết nối thực phẩm trực tiếp tại khu vực TP.HCM. Nông sản sau khi được kết nối trực tiếp từ vườn của nông dân sẽ tập trung tại các trạm kết nối và sau đó chuyển đến tận tay khách hàng thông qua ứng dụng giao hàng thông minh Grab trong vòng chưa tới 1 giờ đồng hồ. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng có thể mua trực tuyến các sản phẩm thực phẩm tại địa chỉ www.foodconnect.vn và www.yeunongsanviet.com để được giao hàng tận nhà.

Sự kiện họp báo hứa hẹn thu hút đông đảo đơn vị tham gia thuộc đa dạng lĩnh vực như: tài chính nông nghiệp, bảo hiểm nông nghiệp, vận tải thực phẩm, các chuỗi siêu thị, bếp ăn công nghiệp, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp và tiêu dùng thực phẩm,…; cùng sự đồng hành của hàng trăm nông dân, Liên minh Hợp tác xã, Hiệp hội nông nghiệp các địa phương,…

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Chương trình “Ủng hộ nông dân, chung tay vì nông sản Việt”

Công ty Cổ phần Foodnetwork

Địa chỉ:

80/14, đường số 7, khu phố 3, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM

Hotline: 0978875187

Email: info@foodconnect.vn

Bình Luận

NHẬP SĐT ĐỂ FOODCONECT GỌI CHO BẠN