THANH LONG THUẦN TỰ NHIÊN – TRỒNG MỚI CÂY THANH LONG THEO HƯỚNG BỀN VỮNG

Sau nhiều năm canh tác mô hình thanh long xuất khẩu, nhiều nhà vườn quyết định chuyển về “phương án” cũ – Trồng thanh long thuần tự nhiên, với tâm huyết xây dựng hướng thanh long bền vững, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng Việt.

Thanh long là loại cây ăn quả được trồng khá phổ biến ở một số tỉnh miền Nam Việt Nam, phố biến nhất ở các tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang. Đây là loại quả thanh mát, có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Nhiều năm qua, trái thanh long được nâng cấp và vươn xa ra thị trường Thế Giới, trở thành sản phẩm có giá trị xuất khẩu cao của Việt Nam. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu từ mặt hàng thanh long mỗi năm chưa thực sự phản ánh hết thế mạnh của cây trồng này. Nguyên nhân là do hầu hết người dân, các doanh nghiệp trồng và chế biến thanh long vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu về công nghệ sau thu hoạch, đảm bảo có được sản phẩm thanh long sạch.

Bên cạnh đó, một số bà con cho hay, hiện nay còn xuất hiện tình trạng thương lái Trung Quốc ép giá người dân. Không ít nhà vườn tại tỉnh Long An thông tin, họ đã phải bỏ đi hàng nghìn cây thanh long đã trồng theo hướng xuất khẩu vì không thể chấp nhận tiếp diễn tình trạng như trên.

Trăn trở như vậy, một số nông dân tại tỉnh Long An mạnh dạn chuyển đổi từ mô hình thanh long xuất khẩu sang thanh long thuần tự nhiên.

Sau khi nghiên cứu kỹ, nhiều nông dân ở Long An tiến hành trồng thử nghiệm và thu được kết quả khả quan. Đất đai và các yếu tố tự nhiên, thời tiết,…khá thuận lợi để cây thanh long phát triển thuần tự nhiên tại địa phương này.

Ông Lê Văn Chín – Một trong những nhà vườn theo đuổi hướng thanh long thuần tự nhiên chia sẻ, anh vừa chuyển sang hướng trồng thuần nhiên cho vườn thanh long của mình khoảng hơn nửa năm nay. Tuy chỉ mới trồng thí điểm nhưng kết quả hơn mong đợi, vườn thanh long ruột đỏ thuần tự nhiên nhà anh Chín đạt chất lượng rất tốt.

Tuy bên ngoài vỏ không được bắt mắt nhưng chất lượng bên trong trái vẫn hoàn toàn đảm bảo. Vỏ trái thanh long thuần tự nhiên rất mỏng, gần như sát với phần thịt. Màu quả đỏ thẫm tự nhiên, đặc biệt rất giòn ngọt, không hề bị bở hay tơi xốp. Thông thường, hình dạng trái thanh long thuần tự nhiên khá mập mạp và tròn trịa, tai mềm có màu hồng cùng màu vỏ quả. Trái thanh long này tuy có hình dáng khá nhỏ nhưng cầm khá chắc tay, trọng lượng trái trung bình rơi vào khoảng 600-700 gram.

Thanh long ruột đỏ thuần tự nhiên tại vườn nông dân Lê Văn Chín ở Tân Trụ (Long An)

Ông Chín cho biết, cách trồng thanh long thuần tự nhiên vô cùng dễ dàng. Toàn bộ quá trình sinh trưởng của cây thanh long thuần tự nhiên yêu cầu cung cấp đủ nước cho cây, chỉ cần bón cho chúng một ít phân hữu cơ vi sinh vào hai đợt cho đến khi thu hoạch.
“Tuân thủ quy trình sản xuất thanh long sạch cho nên khâu thu hoạch thanh long thuần tự nhiên cũng được đảm bảo nghiêm ngặt, thực hiện cách ly một tháng không bón phân.” – Ông Chín nói thêm.

Phương pháp này tuyệt đối không vuốt ngoe kích thích cho tai cứng xanh, trái bóng đẹp; việc này cắt giảm gần như tuyệt đối thuốc bảo vệ thực vật độc hại. Chỉ cần bón phân vi sinh tự nhiên và dùng một lượng rất ít phân bón hóa học vào duy nhất một lần lúc cây mới bắt đầu ra nụ hoa. Cách này vừa đỡ tốn công chăm sóc, đồng thời giúp tiết kiệm phần nào chi phí phân, thuốc như bình thường.

Ông Lê Văn Chín trải lòng, ban đầu bản thân ông cũng khá do dự về vấn đề chuyển đổi này. Nhưng nghĩ đến việc người dân của mình, người thân xung quanh mình được ăn trái thanh long sạch thì nó càng thôi thúc ông phải làm ngay và làm thành công.
Ông Chín từng tâm huyết rằng, khi hợp tác xã Quê Mỹ Thạnh quê ông phát triển thành công mô hình thanh long thuần tự nhiên và trở thành một vùng nguyên liệu lớn, ông sẽ tự mình rong ruổi trên khắp mọi miền đất nước. Bằng mọi cách, ông phải đưa được trái thanh long sạch đến tay người dân mình.

Vừa qua, ông Chín có cơ hội kết nối với Food Connect – Dự án Kết nối và tiêu thụ thực phẩm mang sản phẩm thanh long ruột đỏ thuần tự nhiên của gia đình đến chương trình “Ủng hộ nông dân – Chung tay vì nông sản Việt” giới thiệu và được rất nhiều người quan tâm, ủng hộ.

Khi nghe về câu chuyện khao khát làm thanh long sạch của ông Chín, ai nấy cũng đều xúc động và trân quý những tâm huyết về việc thay đổi tư duy làm nông nghiệp sạch.

Thanh long ruột đỏ thuần tự nhiên của anh Chín được giới thiệu tại chương trình “Ủng hộ nông dân – Chung tay vì nông sản Việt”

Không riêng anh Chín, nhiều nông dân khác theo đuổi con đường canh tác thuần tự nhiên, hữu cơ hướng đến sức khỏe của người tiêu dùng cũng có cơ hội giao lưu tại chương trình “Ủng hộ nông dân – Chung tay vì nông sản Việt”. Nhiều nông dân sau đó được các đơn vị, doanh nghiệp quan tâm, có những hướng đi chung về lâu dài để góp phần đẩy mạnh sản xuất sạch – tiêu thụ sạch.

Đây cũng là một trong những mục đích của chương trình “Ủng hộ nông dân – Chung tay vì nông sản Việt” nói riêng và dự án Food Connect – Dự án Kết nối và tiêu thụ thực phẩm nói chung đang hướng đến.

Ông Nguyễn Tuấn Khởi – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Food Network, Founder dự án Food Connect nhận định, đã đến lúc chúng ta nên dừng lại vấn đề “giải cứu” mà phải giải quyết bài toán tiêu thụ bền vững đi cùng những hành động được duy trì lâu dài. Trước tiên, điều căn bản nhất là phải giúp họ tạo ra những sản phẩm tốt, sản phẩm thực sự chất lượng. Người nông dân phải có tư duy về nông nghiệp sạch. Tức là không quá lạm dụng thuốc BVTV; sản xuất để nhà nhà đều được sử dụng thực phẩm chất lượng, an toàn chứ không phải tư duy “đem bán”.

Ông Nguyễn Tuấn Khởi chia sẻ về giải pháp kết nối và tiêu thụ thực phẩm bền vững tại sự kiện họp báo ra mắt chương trình “Ủng hộ nông dân – Chung tay vì nông sản Việt” vào ngày 25/09 vừa qua

Food Connect – Mạng lưới kết nối thực phẩm “khổng lồ” tại thị trường nội địa

Food Connect (https://foodconnect.vn/) được xem là giải pháp kết nối và tiêu thụ thực phẩm bền vững, tạo nên một hệ sinh thái khổng lồ trong việc giải quyết bài toán đầu ra cho thị trường nội địa.

Kết nối thực phẩm trên nền tảng công nghệ là hướng đi mới mẻ mà Công ty Cổ phần Food Network đang triển khai nhằm đưa nông, thủy sản đến tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng qua dự án Food Connect. Không chọn lựa đi theo lối mòn của “điệp khúc giải cứu nông sản” để giải quyết tình cảnh nông sản bị ùn ứ, “được mùa mất giá”, Food Connect sẽ tạo ra sân chơi “win – win” giữa người nông dân và người tiêu dùng.

Nếu như trước đây, thực phẩm phải trải qua quá nhiều khâu trung gian mới có thể tiếp cận được thị trường dẫn đến “giá trị thấp – giá thành cao” thì sắp tới đây, thực phẩm sẽ được kết nối trực tiếp từ người tiêu dùng với nông trại của nông dân.

Cụ thể, Food Connect làm việc trực tiếp với bà con nông dân, các hợp tác xã, qua đó chọn ra các hộ đạt tiêu chuẩn sản xuất an toàn, có các chứng chỉ VietGAP, GlobalGAP để giới thiệu trực tiếp sản phẩm của họ đến người tiêu dùng qua website thương mại điện tử demo.foodconnect.vn.

Food Connect hướng đến một chuỗi khép kín hiệu quả từ sản xuất, kết nối đến tiêu thụ thực phẩm một cách bền vững.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN!

Để lại email để nhận các chương trình ưu đãi từ FoodConnnect!

Loading